Ruperto de Nola

IMG_4964

ชื่อร้าน:  รูเพอร์โต เด โนรา (Ruperto de Nola)

IMG_4936

ตั้งอยู่ในเมืองมาร์เบลล์ญ่า (Marbella) จังหวัดมาลากา (Malaga) แคว้นอันดาลูเซีย (Andalusia) ร้านอาหารนี้มีเบื้องหลังที่น่าสนใจ เขมจะเล่าให้ฟังอย่างสั้นๆ นะคะ Ruperto de Nola หรือ Maese Robert เป็นผู้เขียนตำราอาหารโบราณเคยตีพิมพ์ในสเปน เป็นหนังสือที่ดึงดูดความสนใจมากที่สุดในเรื่องของการฟื้นฟูฝีมือการทำอาหารของ Catalan และ Aragonese ตำราอาหารของเขาอยู่ภายใต้ชื่อ “Libre de coch” ซึ่งในปี 1520 หนังสือนี้ถูกตีพิมพ์ฉบับภาษา Catalan ออกมาเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นมีจำนวนพิมพ์มากขึ้นตลอดศตวรรษที่ 16Ruperto de Nola เริ่มชีวิตทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยในครัววังหลวงจนได้รับตำแหน่งเป็นต้นห้องของพระเจ้าออลฟอนโซ่ฯ (Alfonso the Magnanimous) และพระเจ้าเฟอร์นานโดที่ 1 (Fernando I) ไม่มีใครรู้ว่า Ruperto de Nola เกิดแล้วตายเมื่อไหร่ เป็นคนสัญชาติอะไร มาจากไหน แต่ด้วยหลักฐานของภาษาที่ใช้ในฉบับพิมพ์แรกของ Libre de coch ทำให้เกิดการสันนิษฐานว่าเขาเป็นคน Catalan หรือ Aragonese นอกจากการทำอาหารแล้ว ในตำรายังสอนการเสริฟอาหารบนโต๊ะ เทคนิคตัดอาหาร เครื่องดื่มที่ควบคู่หรือเหมาะสมกับอาหาร และวิธีที่ควรกระทำต่อเพื่อนร่วมโต๊ะอาหาร ความจริงแล้วตำรานี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อความต้องการของ Alfonso the Magnanimous เพื่อเป็นข้อพิสูจน์รสนิยม มารยาทของพระเจ้าออลฟอนโซ่ฯ และเพื่อให้เป็นคู่มือหลักของศาสตร์การทำอาหาร สิ่งที่เป็นจุดเด่นของตำราอาหารนี้คือ รากฐานส่วนปร      ะกอบที่ใช้ในการปรุงอาหารแบบโบราณ ถ้าเทียบเท่าในปัจจุบันก็คือการทำอาหารเมดิเตอร์เรเนียนกับการใช้น้ำมันมะกอกอย่างเต็มเปี่ยม

IMG_4935

IMG_4939

ร้านอาหาร Ruperto de Nola ถูกค้นพบโดย Santiago Dominguez ผู้อยู่หลังเวทีของตำนานวิธีการทำอาหารสเปนและเจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดัง Santiagoในเมืองมาร์เบลล์ญ่า แต่ ณ ปัจจุบันร้านนี้เป็นของเชฟมีชื่อเสียงที่มีประสบการณ์มากมายการจากร้านอาหาร โรงแรมชั้นหนึ่งดังๆ ทั่วโลก Paul Schrott เป็นเชฟ 2 ดาว Michelin* ที่เคยทำอาหารให้แก่ดารา Hollywood เช่น Al Pacino, Roberto de Niro, Jon Bon Jovi และ ม.ล. กัลยกร เกษมศรี (ขอพ่วงไปด้วยคนนะคะ ถ้าไม่ได้ไปชิมฝีมือของ Paul Schrott มา คงมาเล่าสู่กันฟังไม่ได้หรอกค่ะ)  ฮิ ฮิ ฮิ  เชฟบอกว่าความลับของเขาคือ “ครัวของฉันมีชีวิตชีวา มีสุขภาพดี แบบเมดิเตอร์เรเนียน ฉันเน้นการใช้น้ำมันมะกอก สมุนไพร และเครื่องเทศสด การตระหนักถึงอาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับฉัน ดังนั้นฉันจึงใช้ส่วนผสมดีที่สุดเป็นองค์ประกอบ” นอกเหนือจากการเป็นร้านอาหารเลิศหรูแล้ว ที่นี่ยังบริการทำอาหารสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ เมนูพิเศษในโอกาศต่างๆ และรับสอนทำอาหารเแบบคอร์สสั้นๆ อีกด้วยค่ะ

IMG_4942

4303005_Cover

IMG_4953

IMG_4946

ที่อยู่:       Ruperto de Nola

Avenida Antonio Belon 3

29600 Marbella – Malaga

Tel: +34 952 76 55 50

Email: reservas@rupertodenola.com

www.rupertodenola.com

* ดาวมิชลิน (Michelin) คือการบ่งบอกคุณภาพยอดเยี่ยมและระดับชั้นของร้านอาหารในยุโรป ซึ่งมีมาหลายศตวรรษแล้ว มีดาวตั้งแต่หนึ่งถึงมากสุดสามดวง หนึ่งดาวคือ ระดับดีมากในประเภทของร้านอาหาร สองดาวเป็นการปรุงอาหารดีเลิศ ซึ่งคุ้มค่าที่จะไปลอง ส่วนสามดาวเป็นระดับสูงสุดคือ ฝีมือการทำอาหารยอดเยี่ยม คุ้มค่าเป็นพิเศษ เวลาไปยุโรปอย่าลืมดูดาวก่อนเข้าร้านอาหารนะคะ จงจำไว้นะว่าจำนวนดาวเยอะมากเท่าไหร่ จำนวนเงินที่ต้องจ่ายสำหรับอาหารในร้านนั้นก็มากตามเช่นกันค่ะ