โรงแรมหนึ่งเดียวในมัลดีฟส์

33 - Spa My Blend by Clarins

นับว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ในการไปเยือนประเทศมัลดีฟส์ ซึ่งมีอยู่ 3 เหตุผลหลักที่ต้องกลับไปอีก คือ 1) ไปพิสูจน์ความเป็นหนึ่งของโรงแรม 2) ไปสำรวจพื้นที่ใต้น้ำที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ 3) ไปสัมผัสคำว่า ‘Private Moment’ เมื่อพูดถึง 3 เหตุผลนี้อาจจะฟังดูแล้วว่าที่ไหนก็มีเหมือนกัน แต่จากประสบการณ์ที่ไปมาถึง 5 ครั้งแล้ว พักต่างโรงแรม ซึ่งล้วนเป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้งนั้น มันเลยสร้างความท้าทายให้กับเขมที่ต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองอีกครั้ง

01 - Velaa Private Island - Main Photo

การใช้เวลาเรียนรู้กับสถานที่ 6 วันเต็ม เขมรับรองได้ว่าที่นี่ไม่เหมือนใครเป็นแน่ และเป็นหนึ่งเดียวในมัลดีฟส์อย่างที่เขาว่ากัน เขมเดินทางไปถึงเมืองหลวง Male แล้วนั่งเครื่องบินน้ำต่อไปอีก 45 นาที ไปยังเกาะ Noonu Atoll ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะมัลดีฟส์ อยู่ห่างจากสนามบิน Ibrahim Nasir International Airport 186 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกล และห่างความเจริญจากที่อื่น ๆ มาก แต่เป็นการเดินทางที่คุ้มค่าสุด ๆ ค่ะ พอลงจากเครื่องบินน้ำ ยังคิดเลยว่าหน้าตาโรงแรมดูผิวเผินก็เหมือน ๆ กับที่อื่น แต่พอได้พบกับ Butler ส่วนตัวที่มีหน้าที่ดูแลเขมตลอด 6 วัน และเวลาที่ได้สัมผัสกับสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด จึงต้องขอมาเล่าสู่กันฟังสักนิดนะคะ

14 - Ocean house - Living Room

โรงแรมเวล่า พรายเวท ไอส์แลนด์ (Velaa Private Island) เปิดเมื่อเดือนธันวาคม 2556 คำว่า ‘Velaa’ ในภาษาท้องถิ่นแปลว่า ‘เต่า’ บนพื้นที่ 20 เฮกเตอร์นี้เคยเป็นที่อยู่และสถานที่ที่เต่าวางไข่มาก่อน ดังนั้นสถาปนิกชื่อดังชาวเชคโกสโลวาเกียจึงได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์อันน่ารักประเภทนี้ สร้างคอนเซ็ปต์ของโรงแรมให้สอดคล้องกับเต่า ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ลายเส้นของดีไซด์ แบบของกระดองเต่า ผสมผสานของความร่วมสมัย แม้กระทั้งการเรียงลำดับของห้องพักที่เป็นวิลล่ายื่นออกไปในน้ำ ถ้ามองจากมุมสูงเมื่ออยู่บนเครื่องบินน้ำ จะแสดงรูปทรงเป็นหัวของเต่า และตัวของเกาะเป็นลักษณะแทนตัวของเต่านะคะ

17 - Romantic Pool Residence

เนื่องจากธรรมชาติของเต่าทะเลที่ต้องการความเงียบสงบเป็นส่วนตัวในการวางไข่ ฉะนั้นการสร้างบรรยากาศแบบส่วนตัว ‘Private Moment’ จึงเป็นปัจจัยสำคัญของโรงแรมนี้ เริ่มจากคอนเซ็ปต์ของห้องพักแบบวิลล่าที่มีสระว่ายน้ำส่วนตัว (สระว่ายน้ำจริง ๆ ไม่ใช่สระแบบแช่) พร้อมการบริการของ Bulter ส่วนตัวทุกห้อง ความตั้งใจของผู้ออกแบบ คือ การใช้มหาสมุทรอินเดียเป็นศูนย์กลางของการพักผ่อน ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนใดของห้อง เราจะถูกล้อมรอบไปด้วยวิวของทะเล แบ่งเป็นสัดส่วนของห้องนั่งเล่นพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมินิบาร์ ห้องนอนกว้างขวาง มีตู้เสื้อผ้าแบ่งเพศชายหญิง ห้องน้ำแบ่งเป็นอ่างอาบน้ำ ห้องอาบน้ำที่แยกออกจากกัน แล้วอ่างล้างมือก็แยกเพศชายหญิง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีให้ใช้ในห้องน้ำเป็นของยี่ห้อ Clarins ซึ่งเป็นขนาดที่ขายตามเค้าเตอร์ห้างสรรพสินค้า ไม่ใช่ขนาดจิ๋ว ๆ อย่างที่โรงแรมทั่วไปให้นะคะ ส่วนข้างนอกห้องเป็นระเบียงพร้อมโต๊ะอาหาร ซึ่งมีมุมพักผ่อนริมทะเลที่ประกอบไปด้วยเตียงนอนอาบแดดและโซฟาข้าง ๆ สระว่ายน้ำ สำหรับครอบครัวใหญ่วิลล่าหลังใหญ่แบบ 2-4 ห้องนอนยิ่งเสมือนบ้านหลังหนึ่ง ที่มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 1324 ตรม. พร้อมด้วยสระว่ายน้ำยาว 20 เมตร แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวแบบสุด ๆ โรแมนติกสุด ๆ แบบ Hideaway ก็ต้องเป็น Romantic Pool Residence ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเล ซึ่งสามารถเดินทางได้ด้วยเรือเท่านั้น

25 - Aragu Restaurant - Interior

มาเที่ยวมัลดีฟส์เขมให้ 3 คำ คือ กิน นอน เที่ยว… ถึงเรื่องปากท้องก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเขม และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบแสวงหาของอร่อย ๆ ทาน ซึ่งห้องอาหารแบบ All day dining ที่โรงแรมทั่ว ๆ ไปก็ต้องมี อย่างที่ Athiri ตั้งอยู่หน้าชายหาด เปิดให้บริการตั้งแต่อาหารเช้าจนถึงอาหารค่ำ เสิร์ฟอาหารนานาชาติ เมนูหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารเช้าที่มีให้เลือกมากจนเลือกไม่ถูก พักที่นี่ 6 วันยังทานอาหารเช้าไม่ครบทุกอย่างเลยล่ะค่ะ ข้าง ๆ Athiri เป็นส่วนของบาร์อยู่ข้างสระน้ำ เป็นอาคาร 2 ชั้น ที่ให้บรรยากาศแบบ 2 อารมณ์ ระหว่างวันจะเป็นมุมพักผ่อนที่สวยงามมาก เพราะสีฟ้าของน้ำทะเล สีขาวของหาดทรายจะตัดกับสีสันของโซฟาและหมอนอิง ทำให้มีชีวิตชีวา สดใส แต่ถ้าเป็นเวลากลางคืนในสถานที่เดียวกันจะเป็นแบบ ฮิป ฮิป กิ๊บเก๋ เหมือนพับที่มีเซเลบริตี้ไปสังสรรค์กันค่ะ ทุกห้องอาหารของโรงแรมมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันและไม่เหมือนใครบนหมู่เกาะมัลดีฟส์ อย่าง Arugu แปลว่า “แก่นแท้” เป็นห้องอาหารที่มีเชฟ Michelin-star ชื่อดังจากฝรั่งเศสมาเป็นที่ปรึกษาในการประดิษฐ์เมนูที่ล้ำเลิศมาให้ควบคู่กับความพิเศษของห้องอาหารแสนโรแมนติก สวยหรู ซึ่งมีพิธีการเริ่มต้นด้วยการดื่มแชมเปญ นั่งชิว ๆ บนโซฟาตัวใหญ่สีขาวพร้อมกับการดื่มด่ำบรรยากาศกลางทะเลอันเงียบสงบ หลังจากนั้นจะเปลี่ยนที่นั่งรับประทานอาหารค่ำ เมนูเป็นแบบคอร์ส 7 อย่าง ซึ่งเป็นอาหารแบบ fusion มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความเป็นเนื้อแท้ของรสชาติ ที่ไม่เน้นรูปลักษณ์ หรือ food presentation แต่ให้ความสัมผัสที่รสชาติซะมากกว่า ที่นี่ให้บริการเฉพาะตอนกลางคืน แล้วมีกฎระเบียบสำหรับแขกที่มาใช้บริการของห้องอาหารนี้ คือ ไม่อนุญาติให้ใส่กางเกงยีน กางเกงขาสั้น เสื้อโปโล เสื้อยืด และรองเท้าแตะ เพื่อให้เหมาะสมกับความหรูหราของทั้งหมดทั้งปวง ส่วน Tavaru Tower เป็นตึกสูงแห่งแรกแห่งเดียวของโรงแรมบนเกาะในมัลดีฟส์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กฎหมายของมัลดีฟส์ ห้ามสร้างตึกสูงที่มีความสูงกว่าต้นปาล์ม แต่แหม… ที่นี่สร้างได้แบบพอดี๊ พอดี มีความสูง 4 ชั้น ประกอบไปด้วยห้องเก็บไวน์ชั้นดีสูง 2 ชั้น มีเมนูไวน์กว่า 30 หน้า รวบรวมไวน์ชั้นเลิศจากทุกสารทิศ ตั้งแต่ผู้ผลิตไวน์ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่มีให้เลือกมากมาย ที่นี่เค้าแน่จริง ๆ กับการเลือกไวน์ที่ถึงกับขั้นผ่านไป 2 ศตวรรษ อย่างปี 1870 Blandy “Verdelho Solera” หรือปี 1956 Domaine de la Romanee Conti “Romanee Conti” มาเป็นคอลเลคชั่นที่หาได้ยากแล้ว มีไว้ให้สำหรับนักดื่มตัวยง ชั้นที่ 3 เป็นห้องอาหารเทปันยากิ เป็นอาหารคอร์ส 7 อย่างเหมือนกัน ส่วนข้างบนสุดเป็นที่นั่งกินลมชมวิวจากมุมสูง เป็นทัศนียภาพแบบ 180 องศา งดงามมากค่ะ

37 - Spa My Blend by Clarins

เรื่องอาหารก็เป็นที่หนึ่งแล้ว เรื่องการผ่อนคลายก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นที่หนึ่งเหมือนกัน My Blend by Clarins Spa ให้บริการแบบหนึ่งเดียวโดยบริษัท Clarins ที่กรุงปารีสได้ริเริ่มเมนูสปาใหม่ให้กับทางโรงแรมนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้สอดคล้องกับธรรมชาติของมัลดีฟส์ที่หาที่ไหนไม่ได้แล้วค่ะ สิ่งที่เขมทึ่ง คือ ห้องหิมะ ที่เป็นแห่งแรกและแห่งเดียว เป็นห้องทำความเย็นปกคลุมไปด้วยหิมะ นิยมใช้หลังจากซาวน่า หรือสตีม เพื่อเปิดรูขุมขนให้ผิวหนังได้ซึมซับครีมบำรุงได้ดีค่ะ นอกจากนี้ ที่นี่ยังนำนวัตกรรมใหม่ของการทำสปาจากทางยุโรปมาให้บริการ เป็นเตียงนอนเรียกว่า “Wolke 7 Cloud 9” ออกแบบโดยศิลปินชาวเวียนนา มีนามว่า “Sha” หนึ่งเดียวในมัลดีฟส์อีกล่ะค่ะ เป็นนวัตกรรมของการนำทุกสิ่งทุกอย่าง เช่น แสง สี เสียง มารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งการปฏิบัตินั้น คือ การนอนหลับตาบนเตียงนอนที่มีลักษณะเหมือนเมฆ ซึ่งจะแกว่งไปมาเบา ๆ เหมือนเปล พร้อมการใช้เสียงเพลงและแสง เพื่อให้เราได้สัมผัสถึงการผ่อนคลายอย่างลึกซึ้ง

40 - Golf Academy by Olazabal

กิจกรรมต่าง ๆ ของโรงแรมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้โรงแรมโดดเด่นกว่าใคร คือ Golf Academy ที่เป็นแห่งแรกในมัลดีฟส์ (อีกแล้ว) ซึ่งเป็นการร่วมมือของโรงแรมกับผู้นำแห่งการบริหารจัดการ พัฒนาธุรกิจสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงทั่วโลกอย่าง Troon Golf และนักกอล์ฟชื่อดังชาวสเปนโฆเซ่ มาเรีย โอลาซาบัล อดีตกัปตันทีมไรเดอร์ คัพ และแชมป์มาสเตอร์ 2 สมัย ได้ออกแบบสนามกอล์ฟที่ทันสมัยบนพื้นที่ 1.5 เฮกเตอร์ ยังมีห้องสตูดิโอในร่มพร้อมการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น กล้องถ่ายภาพจับความเร็ว เพื่อจับภาพในการพัฒนาวงสวิง กอล์ฟซิมูเลเตอร์ และอุปกรณ์ในการเล่นกอล์ฟทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเดินทางไปแต่ตัวได้ ไม่จำเป็นต้องนำอุปกรณ์เล่นกอล์ฟไปด้วย ลดความยุ่งยาก ซึ่งที่นี่มีโปรกอล์ฟคอยให้คำแนะนำ หรือฝึกสอนสำหรับผู้ที่สนใจเรียนกอล์ฟแบบส่วนตัวอีกด้วย

Submarine

ยังไม่จบนะคะ เพราะทางโรงแรมไม่ได้มีกิจกรรมแค่บนบกเท่านั้น แต่ใต้น้ำยังมีเรือดำน้ำขนาดเล็กที่สามารถพาท่านที่สนใจไปดูความสวยงามใต้น้ำได้ เหมือน ๆ นักประดาน้ำเลย ซึ่งที่นี่ก็เป็นแห่งเดียวที่มีอีกล่ะค่ะ เนื่องจากที่ตั้งของโรงแรมอยู่ห่างจากเมืองหลวง และเกาะอื่น ๆ ที่แน่นไปด้วยที่อยู่อาศัย นักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่น ดังนั้นความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมทั้งบนบกและใต้น้ำจึงอุดมสมบูรณ์อยู่มาก การอนุรักษ์สัตว์น้ำเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทางโรงแรมรักษาไว้ เพื่อคงสภาพเดิมให้อยู่ตลอดไป โดยก่อตั้งศูนย์ชีวภาพสัตว์ทะเล และเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสัตว์ทะเลมาก สำหรับนักดำน้ำ ที่นี่จะจัดเป็นแบบส่วนตัว ไม่ไปเป็นกลุ่มใหญ่เหมือนทั่ว ๆ ไป เพื่อให้นักดำน้ำได้ใช้เวลาสัมผัสความสวยงามของโลกใต้ทะเลได้เต็มที่ ที่เต็มไปด้วยฝูงปลา ขอเน้น “ฝูง” ไม่ใช่เป็น “ตัว” นะคะ และดอกไม้ทะเล ปะการังอีกหลากหลายสี ซึ่งทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งกับธรรมชาติมากขึ้น หรือถ้าชอบแบบแค่ Snorkel แต่อยากได้ความสนุกสนานและรวดเร็ว ก็ต้องลอง Seabobs ของเล่นใหม่ทางน้ำที่กำลังติดเทรน นี่แค่เล่าถึงความเป็นหนึ่งของโรงแรม แต่สิ่งที่ไม่ได้กล่าวถึงก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีให้บริการนะคะ เพียงแต่ว่าที่นี่มีทุกอย่างครบเหมือนโรงแรมหรู ๆ ทั่วไป และมีมากเกินกว่าความคาดหมาย ที่สามารถให้บริการ และความสุขได้ทุกรูปแบบ โรงแรมที่คำนึงถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เยอะ ๆ แบบนี้คงมีไม่กี่โรงแรมในโลก โดยเฉพาะจากประสบการณ์การเดินทางไปทั่วโลกของเขมเอง พูดได้เลยว่าช่างเหมาะสมกับคำว่า Private moment จริง ๆ ค่ะ

Special Thanks

Velaa Private Island Maldives

Noonu Atoll Republic of Maldives

Tel: + 960 6565 000

Fax: + 960 6566 000

Email: info@velaaprivateisland.com

www.velaaprivateisland.com