Bunaken

IMG_0916

บูนาเค็น

IMG_0879 IMG_0934

ทักสิก เรีย รีสอร์ทแอนด์ สปา (Tasik Ria Resort & Spa) เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1998 โอ้โห เขมสอบดำน้ำของต้นปีนั้นพอดีเลย เป็นรีสอร์ทเล็กเรียบๆ ไม่หรูหรา มีห้องพักทั้งหมด 34 ห้องแบ่งออกเป็น 20 ห้อง เป็นวิวสระว่ายน้ำ (Pool view) และ 14 เป็นวิวทะเล (Sea view Cottage) ทั้ง 2 แบบมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ได้มาตราฐานโรงแรม 4 ดาวอะค่ะ ที่นี่ยังมีห้องราคาถูกประหยัดสำหรับแขกที่ต้องการอยู่แป๊บเดียว หรือรอเวลาเครื่องบินออกที่ไม่อยากจ่ายราคาห้องที่พักอยู่ในราคาเต็มถ้าอยู่ไม่เต็มวัน ก็สามารถย้ายมาที่ห้องราคาถูกนี้ได้ (day use room) ซึ่งก็คุ้มกว่าถ้าเราจะไม่อยู่แบบเต็มวันเต็มคืน ทักสิก เรียฯ ตั้งอยู่ตรงชานเมืองมานาโด บนอ่าวทักสิก เรีย นั่งรถจากสนามบินไปที่รีสอร์ทค่อนข้างไกล แต่จะใกล้จุดดำน้ำที่บูนาเค็นเพียง 45 นาทีโดยเรือ ด้วยที่ว่าทักสิก เรีย เป็นรีสอร์ทเล็ก บรรยกาศเป็นกันเองเสมือนครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง จึงทำให้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ง่ายขึ้น ขนาดเขมยังได้เพื่อนต่างชาติชาวอังกฤษและเกาหลีมาเพิ่มขึ้นถึง 4 คน การต้อนรับของทีมผู้บริหารยังเป็นแบบเพื่อน ไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก เป็นเจ้าภาพเลี้ยง cocktail คุยกัน แนะนำตัวกัน พูดถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ Jetty Bar ในบรรยกาศโรแมนติกช่วงพระอาทิตย์ตกดิน หลังจากนั้นก็เป็นการทานอาหารค่ำแบบบาบีคิว พร้อมการแสดงของเด็กๆ ที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้ๆ เด็กๆ น่ารักและแสดงเก่งด้วยค่ะ แหม…. ดิฉันชมเด็กอย่างกะตัวเองเป็นนางงามชมเด็กอย่างงั้นอะ ฮิ ฮิ ฮิ  ทักสิก เรียมีแค่หนึ่งห้องอาหาร ให้บริการอาหารนานาชาติและอินโดนีเซีย แต่เมนูในแต่ละวันก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีบุฟเฟ่บ้าง อาหารทะเลสดๆ บ้าง บางทีจัดบาบีคิวที่ Jetty Bar หรือถ้าเอาแบบไม่ต้องไปยุ่งกับใครก็ Private dinner on the beach ก็มีค่ะ เขมคิดว่าอาหารอินโดนีเซียรสชาติไม่จัดเท่าอาหารไทย อร่อยแบบทานได้เป็นบางอย่าง ถ้าใครชอบแซบๆ เวลาอยู่ในร้านอาหาร อย่าลืมขอ ดาบู ดาบู (Dabu Dabu) เป็นน้ำจิ้มทะเลของบ้านเค้า รสชาติเปรี้ยวมะนาว มีมะเขือเทศ หอมแดง และพริก หน้าตาเหมือน salsa ทานอาหารทะเลให้ใช้ดาบูดาบูนี้แทนน้ำจิ้มทะเลในบ้านเราได้ค่ะ นอกเหนือจากการดำน้ำ กิน แล้วก็นอน กิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถจัดได้ที่รีสอร์ทคืองานแต่งงานหรือการประชุมสัมมนาได้ถึง 200 คน สิ่งที่เขมชอบทำทิ้งท้ายก่อนที่จะอำลาจากรีสอร์ทคือการทำสปาค่ะ อ้าว…. ขัดตัวถนอมผิว นวดอโรม่า สูตรอินโดนิเซียซะหน่อยจะเป็นอะไรไปล่ะค้าาา

 IMG_0615 IMG_0574

IMG_0628

  IMG_1631IMG_0565

IMG_1726

คีมา บาโจ้ รีสอร์ทแอนด์ สปา (Kima Bajo Resort and Spa) ตั้งอยู่บนอ่าววอริ (Wori Bay) ห่างจากสนามบินฯ เพียง 25 นาที และใกล้จุดดำน้ำที่บูนาเค็น คีมา บาโจ้จะต่างจากทักสิก เรีย รีสอร์ทแอนด์ สปา ราวฟ้ากับดิน ก็คนละ feeling อะ ที่นี่ดู hi-so กว่าเยอะ เป็นบูติกรีสอร์ที่มีห้องพักเป็นวิลล่าเป็นหลังๆ ไล่บนระดับเนินเขาที่ล้อมรอบไปด้วยสวนมะพร้าว และมีหน้าหาดส่วนตัว วิวที่รีสอร์ทนี้เป็นเลิศ มองออกจากห้องพักก็เป็นวิวทะเล ซึ่งถ้ามองออกไปไกลกว่านั้นจะเห็นเกาะภูเขาไฟมานาโดตัว สวยงามมากค่ะ โดยเฉพาะตอนพระอาทิตย์ตก “I would say the scene is one of breathtaking beauty” เสียดาย ณ ตอนนั้น ไม่มีใครมา share the greatest moment….เห้อ!!! คีมา บาโจ้เป็นรีสอร์ทสำหรับแขกที่ต้องการมาพักผ่อนชิว ชิว ไม่ต้องการดำน้ำแบบ hardcore เกินไป เพราะบรรยกาศมันชั่งจูงใจให้ขี้เกียจ ไม่อยากทำะไรเลย ปราศจากสิ่งรบกวนทั้งหลาย สงบจริงๆๆ ที่นี่เป็นไลฟสไตล์รีสอร์ทมากกว่าไดฟรีสอร์ทค่ะ ห้องพักถูกออกแบบโดยเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ และที่โดดเด่นไม่เหมือนใครคือการใช้ใบปาล์มนิบง (Nibong palm) ทำหลังคา ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะของบริเวณเขตนี้ โดยใช้หลักการเอาใบมาร้อยเข้าด้วยกันและปล่อยให้ใบแห้งหดตามธรรมชาติ ใบปาล์มนิบงนี้ทำหน้าที่ป้องกันน้ำฝนได้ดีเลยทีเชียว ห้องพักที่นี่แบ่งออกเป็น 3 แบบหลักๆ 1) วิลล่าหรูหรา (Luxurious villas) พร้อมอ่างอาบน้ำภายนอก และระเบียงชมวิว 2) ห้องสวีทกว้างใหญ่ในทรงแบบบ้านสมัยเก่า (Spacious longhouse suites)3) คอทเทจสไตล์มินาฮาซา (Minahasa style cottage) ทุกห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม สามารถไล่เป็นรายการได้ยาวพอสมควร รีสอร์ทนี้น่าจะเป็น 5 ดาวได้เลยนะคะ ที่นี่มีห้องอาหารเดียว (Nibong Bar & Restaurant) เหมือนกับทักสิก เรีย เสริฟอาหารนานาชาติและอินโดนีเซีย เช้า กลางวัน เย็น วิวสวยเป็นวิวหน้าหาดและทะเล…. ดำน้ำกับคีมา บาโจ้ จะต่างกับทักสิก เรีย นิดหน่อย ที่ทักสิก เรียเรือจะออกไปทั้งวันเพราะบูนาเค็นอยู่ไกลจากรีสอร์ทกว่า ดำน้ำวันละ 2-3 ไดฟ ทานอาหารกลางวันบนเรือ แต่ถ้าพักอยู่ที่คีมา บาโจ้ ดำน้ำ 2 ไดฟเช้า เรือออก 08.15 น. กลับ 13.00 น. กลับมาทานกลางวันที่รีสอร์ท แล้วออกไปดำน้ำในช่วงบายอีก 2 ไดฟ เวลา 15.00-17.00 น. ไดฟกลางคืนตอน 18.00 น.ใกล้ๆ รีสอร์ท บอกแล้วที่นี่ดู chill chill กว่า ถ้าอยาก hardcorediving ก็ต้องพักที่ทักสิกเรีย รีสอร์ทแอนด์ สปา เมื่อกี้กล่าวไปแล้วว่าชอบทิ้งทวนด้วยการทำสปา ที่นี่ก็เหมียนกันจ้า นวดเข้าไปให้มันหายปวดเมื่อยซะสาสมใจไปเล้ย!

 IMG_1407IMG_1368IMG_0776

IMG_0720IMG_0716

 IMG_0965

IMG_0757IMG_0799

บูนาเค็นเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานทางทะเลบูนาเค็น(Bunaken National Marine Park) ที่มีจำนวนสัตว์และพืชทางทะเลหลากหลายและจำนวนมากที่สุดในโลกอุทยานทางทะเลบูนาเค็นเริ่มเมื่อปี 1991 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอุทยานแรกๆ ของอินโดนีเซีย มีพื้นที่ทั้งหมด 890.65 ตารางกิโลเมตร นั่นคือ 97% นอนทับน้ำทะเลสีฟ้าใส และอีก 3% เป็นพื้นดินที่รวมอยู่บนเกาะทั้ง 5 เกาะดังนี้ บูนาเค็น (Bunaken), มานาโดตัว (Manado Tua), สิลาเด็น (Siladen), แมนทีเฮจ (Mantehage) และเลมเบห์เสตรท (Lembeh Strait) ในแต่ละเกาะนั้นก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ซึ่งนักธรรมชาติวิทยาให้ความสนใจมากในระบบความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตกับสิ่งแวดล้อมตามภูมิศาสตร์ธรรมชาติน้ำที่บูนาเค็นจะลึกมากถึง 1566 เมตร มีทัศนวิสัยดีในระดับที่ 35-40เมตร อุณหภูมิน้ำประมาณ27-29 องศาเซลเซียส ที่นี่มีสายพันธุ์ปลาและประการังดอกไม้ทะเลแบบว่าไม่สามารถนับเลยล่ะ Soft coral hard coral เพียบ! ด้วยความที่ว่าที่นี่มีความสมบูรณ์มาก สัตว์น้อยใหญ่เป็นฟูงเยอะมากเช่นกันค่ะ สวยจนไม่รู้จะบอกว่ายังไงดี มาโชว์รูปกันดีกว่าว่าที่บูนาเค็นเขมเห็นเจ้าตัวเล็กตัวน้อยอะไรบ้าง มี Goby, Longnose hawkfish, Scorpion fish, Ghostpipe fish, Leaf fish, Frog fish, Anemone Fish มีไม่รู้กี่ฟิช ที่แน่ๆ มีเจ้าปลากบซึ่งเป็นที่โปรดปรานของเดี้ยนที่สุดเลยฮะ นี่เอามาให้ดูพอเป็นกระสัย ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ต้องไปดำน้ำเองนะคะ เขมชอบที่มานาโดตัวมาก สวยสมบูรณ์พูนสุขจริงๆๆๆ  I’m highly recommended….

IMG_0943 IMG_0941

IMG_0980IMG_0873IMG_0880IMG_0807

IMG_0870 IMG_0921

เห็นของที่บูนาเค็นแล้ว มาที่เลมเบห์เสตรทกันดีกว่า ขอแอบกระซิบหน่อยนะว่า ให้ดูดีๆ และจำเอาไว้ดีๆ นะคะ อย่าลืมอ่านบทความให้จบถึงข้างล่างล่ะ เลมเบห์เสตรทเป็นสถานที่ดำน้ำเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “Muck diving” มัคไดฟวิ่งจริงๆ เหมือนดำน้ำอยู่ในกองขยะ ขยะซุปเปอร์เยอะเลย โดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบใหญ่โตมโหราฬอยู่บนทรายสีดำ มักจะเจอบ่อยด้วยซิ เลมเบห์เสตรทมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกในเรื่องของ macro life ง่ายๆ เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพใต้น้ำ อันนี้ต้องยอมรับว่าเห็นด้วยค่ะ เขมว่าที่นี่มันส์สุดๆ แล้ว ถ่ายรูปชัดเตอร์ แชะ แชะ แชะ ใครเพิ่งซื้อกล้องใหม่มา ให้มาซ้อมถ่ายรูปที่นี่ได้เลย จบทริปดำน้ำก็ใช้กล้องจนคล่อง! นอกจาก macro stuff แล้ว เลมเบห์ฯ เป็นที่ที่เดียวที่มีความอุดมสมบูรณ์เลอเลิศของสัตว์น้ำนานาชนิดสายพันธุ์แปลกๆ อีกด้วยMy favourite dive site is “Nudi Retreat” ตั้งแต่ดำน้ำมาไม่เคยถ่ายรูปที่ไหนเยอะเท่าที่นี่เลย สะใจดี จะไม่ให้สะใจได้ยังไงล่าาาา เล่นดำน้ำตั้ง 26 ไดฟ ถ่ายน้องปลากบจนเบื่อเลย รู้สึกว่าจะเห็นทุกขนาดเลยล่ะ ปลากบมินิและปลากบซุปเปอร์บิ๊ก แต่อดเห็นปลากบเจ้า hairy นะซิ มองหามันทุกไดฟเลยแต่ก็ไม่เจอ ซึ่งเลมเบห์เสตรทนั้นมีชื่อมากถ้าจะหาดูเจ้า Hairy frog fish นอกจากฟร๊อกฟิชแล้ว เจ้าทากเปลือยก็พบเห็นมาก ไม่รู้ว่าตอนที่เขมไปนั้นเป็นฤดูหาคู่หรือเปล่านะ เจอแต่เป็นคู่ๆ เลย น้อยครั้งที่เจอแบบ single and available อะค่ะ ใครๆ ก็ว่ากันว่าถ้าไม่เคยเห็นสัตว์ทะเลอะไรมาก่อน ก็จะได้เห็นที่นี่ อย่าง Pygmy seahorse, Wunderpus, Rhinopias, Bobtail squid, Pygmy Cuttle Fish, Weedy Scorpion fish, many many colours of Frog fish สีขาว ดำ ชมพู ส้ม เหลือง เขียวใบไม้จุดชมพู เขียวขี้ม้า เทา ชมพูอ่อนขาว ขาวแดง ส้มอ่อน น้ำตาล ดำจุดแดง ขาวลายเทา เหลืองแดง เขียวขี้ม้าจุดดำ ที่ตลดสุดคือเจ้า nudi เกาะอยู่บนหน้าปลากบสีเหลือง ส่วนสีฟร๊อกฟิชที่ชอบมากที่สุดดดดด คือสีชมพู ถ้าเป็นที่สิปาดันเขมชอบปลากบสีขาวขลิบส้มค่ะ ที่นี่ไม่ได้มีแต่ muck diving แต่เรือจม World War II wrecks ก็มีให้ดำนะ ไฮไลท์ที่เลมเบห์ฯ ในทริปนี้น่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือ Mobula ray ที่สลบติดอยู่ที่แห ตอนแรกเขมเห็นตั้งแต่อยู่บนเรือแต่ดูไม่ออกว่าเป็นอะไรเพราะเรือส่ายไปมา พอลงไปได้ 5 เมตรถึงเห็นเจ้าตัวนี้แข็งทื่ออยู่ พวกเราตีฟินไปแกะมันออกจากแห พยายามช่วยมันโดยประคับประคองมันไปมา บางคนไปลูบมันอย่างกะลูบหัวสุนัขนั้นอะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีได้กว่ามันจะฟื้นรู้สึกตัวสามารถที่จะว่ายด้วยตัวเอง พวกเราจึงปล่อยมันไป แต่ที่น่ารักที่สุดเจ้าเรย์น้อยตัวนี้ได้ว่ายกลับมาหาพวกเราอีกครั้งก่อนที่มันจะจากไปแบบไม่หวนกลับมา สงสัยจะมาบอกลา I’m so touched… sob sob! โอเค โม้พอแล้ว มาต่อกันเรื่องของรีสอร์ทกันดีกว่านะ…..

 IMG_0555IMG_0738IMG_0795

IMG_0753

  IMG_0692

  IMG_0814

 IMG_0640 IMG_0881

 IMG_0726IMG_0900

IMG_0854