Bali

Manta Ray 1

ตามล่าหา โมลา โมล่า บนเกาะบาหลี

 Tulamben, Bali

            เกาะบาหลีเป็นเกาะแห่งหนึ่งที่นักดำน้ำทั้งหลายใฝ่ฝัน เนื่องจากสัตว์ทะเลที่มีอยู่นั้นหาดูได้ยากและเป็นแห่งเดียวในทวีปเอเซียที่นักดำน้ำต้องรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ นั่นก็คือ “ปลาพระอาทิตย์ หรือที่เขาเรียกกันว่าโมลา โมล่า” วันที่พวกเรารอคอยก็ได้มาถึง ในกลางเดือนสิงหาคมพวกเราทั้ง 8 นักดำน้ำได้เดินทางมุ่งสู่เกาะบาหลีโดยที่ทุกคนคาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จในการไปเยี่ยมเยียนบนเกาะสำคัญในครั้งนี้

การผจญภัยใต้น้ำเริ่มขึ้นตั้งแต่วันแรกของการดำน้ำที่พวกเราต้องเดินแบกแท๊งค์ออกซิเจนจากชายหาดที่เต็มไปด้วยก้อนหินอันโต ฝ่าฟันคลื่นยักษ์เพื่อที่จะลงน้ำ ตอนแรกก็คิดว่าทำไมมันชั่งสมบุกสมบันขนาดนี้ แต่พอลงไปอยู่ใต้น้ำแล้วก็เริ่มเปลี่ยนความคิด กลับสนุกกับการกดชัดเตอร์ถ่ายพวกเจ้าสัตว์ทะเลตัวเล็กตัวน้อยซะอีก เช่น เจ้าม้าน้ำที่ซูปเปอร์จิ๋ว ขนาดมองด้วยตาเปล่ายังต้องเพ่งเลย ก็เจ้า Pygmy Seahorse นะซิ ส่วนเจ้าปลาหมึก Wonderpus ก็นอนรออยู่ที่พื้นทะเลให้เขมได้ถ่ายภาพเก็บไว้ สีและรูปลักษณ์ของมันเหมือนหมวกของตัวตลกในโรงละครสัตว์ หรือน้องทากเปลือย (Nudibranch) ที่หาพบได้ยากอย่าง Chelidonura amoena ก็เป็นความโชคดีของพวกเรา ส่วนปลาจิ้มฟันตัวตลก (Harlequin Ghost Pipefish) ก็มีให้ดู แต่ที่แน่นอนไม่ว่าจะไปดำน้ำที่ไหนก็ต้องมีเจ้าปลาตัวโปรดของเขม Oriental Sweetlips นะคะ มันเป็นปลาที่มีปากหน้าจูบมากหรือจะให้พูดว่า “kissable lips” ก็ได้ น้องๆ แอนเจลลีน่า โจลี่เลยล่ะ ดำน้ำวันแรกๆ ก็ดำแบบ chill chill แต่จริงๆ แล้วคือการให้เวลาทำใจให้กับตัวเองมากกว่าเพราะอีก 2 วันถัดไปของการดำน้ำเนี๊ยจะเป็นอะไรที่ไม่ทุกข์มากแต่ก็ไม่สบายมากเหมือนกัน ที่พูดมาแบบนี้ก็เพราะว่าน้ำทะเลอ่ะค่ะ หนาวซิค่ะ

 Manta Ray Marble Ray

Manta Ray 1

            ก็มีการบอกกล่าวกันไว้ล่วงหน้าแล้วว่าน้ำทะเลในช่วงนี้เย็นมากซึ่งมีการคาดการว่าจะต่ำกว่า 20 องศา แน่นอนถ้าไปดำน้ำแล้วต้องสั่นดิกๆ อยู่ใต้น้ำตลอดเวลาก็คงไม่สนุกอ่ะค่ะ พวกเราจึงเตรียมพร้อมอย่างสุดขีด แม้กระทั่งบางคนใช้ wetsuit หนาถึง 9 มิลเลยหล่ะ ฮิ ฮิ  J   ก็นั่นล่ะค่ะถึงน้ำจะเย็นขนาดไหนแต่เมื่อเห็นสิ่งที่ชื่นชอบอารมณ์นั้นก็คงลืมความหนาวไปได้เลย ซึ่งเกิดขึ้นกับตัวเขมเมื่อเห็นเจ้าปลากระเบนราหู (Manta Ray) ว่ายอยู่ 5-6 ตัว ดิฉันก็รีบแต่งตัวอย่างด่วนแล้วกระโดดน้ำลงไปคนแรก ณ ตอนนั้นดิฉันก็กรี๊ดออกมาดังลั่นจนเพื่อนๆ ตกใจ นึกว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เปล่าหรอกค่ะ ความเย็นของน้ำทำให้รู้สึกวูบแล้วน้ำมันก็ค่อยๆ ซึมเข้า wetsuit ในที่สุดเขมก็สั่นเหมือนเจ้าเข้าทรงเลยหล่ะ พยายามจะไม่นึกถึงความเย็นโดยไปมุ่งหมั่นกับการถ่ายรูปแทน ก็ช่วยได้บ้างนะค่ะแต่ถ้าหยุดกดถ่ายเมื่อไหร่เจ้าก็เข้าร่างทันที พอมาดู dive com ก็รู้ว่าโอ๊ย…มันก็แค่ 18 องศาเองจะหนาวอะไรกันขนาดนั้นนนนนนนนนนนนน!!!

 Wonderpus

Oriental Sweetlips

เอาล่ะค่ะ พวกเราก็ต้องสู้ต่อไปในเมื่อการดำน้ำครั้งนี้จะเป็น Mission Impossible ไม่ได้ การปฏิบัติการของพวกเราก็ดำเนินต่อไปเพื่อค้นหาโมลา โมล่า ความหนาวก็ผ่านมาแล้ว แต่สิ่งที่ทุกคนพูดเหมือนกันและไม่สามารถต่อสู้ได้คือความแรงๆๆๆๆๆๆๆๆ ของกระแสน้ำที่ทำให้ทุกคนอ่อนเพลียเหนื่อยจนหมดท่า แหม…จะไม่ให้เหนื่อยก็ไม่รู้จะหาคำใดมาเปรยได้แล้วนะค่ะ โอ้โห…แต่ละคนยึดตัวเองเกาะบนประการังเหมือนซูปเปอร์แมนกำลังเหาะอยู่เลย ในช่วง 45 นาทีแรกไม่ได้เห็นหรือทำอะไรเลยนอกจากยึดตัวเองให้อยู่กับที่ มิฉะนั้นก็จะปลิวหลุด good bye ไปแล้ว พวกเราแต่ละคนยังต้องค่อยๆ คลานไต่ระดับตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ เหมือนสไปเดอร์แมนอีกต่างหาก เป็นมนุษย์กบดำน้ำไม่พอยังต้องแปลงร่างเป็นประเภทอื่นด้วย ก็มันไปอีกแบบอ่ะค่ะ กระแสน้ำแรงมากจนกระทั่งหน้ากากและ regulator กำลังจะหลุดออกจากหน้าและปาก  นี้ยังไม่เห็นโมล่าสักกะตัวเลยนะเนี๊ย  ผจญภัยกันสุดฤทธิ์ แน่นอนความย่อท้อไม่มีอยู่ในใจพวกเรา หลังจากที่เอาตัวเองให้หลุดออกจากพายุกระแสน้ำ พวกเราขึ้นมาพักเติมแรงแล้วลงไปดำอีกครั้งหวังว่าคราวนี้ต้องเจอแน่ๆ  และแล้วความปรารถนาก็สมหวังที่140 ฟุต เมื่อเห็นเจ้าโมล่ โมล่าตัวแรก ถึงแม้กระแสน้ำนั้นยังแรงบวกกับความเย็น แต่อารมณ์นั้นก็บ่อยั้นอ่ะค่ะ เขมตีฟินเข้าไปใกล้ๆ แล้วกดชัดเตอร์ละวิงเลยค่ะ พอมองหงายขึ้นไปก็มีโมล่าอีก อุ๊ยตายว๊ายกรี๊ด!! เต็มไปหมดเลย โมลา โมล่า 6 ตัว โอ๊ยพอใจแล้วอ่ะค่ะ กลับบ้านพร้อมรอยยิ้มอย่างมีความสุข J

 Chelidonura amoena Ghostpipe fish Pygmy Seahorse

Adventurous journey ในครั้งนี้ยังอยู่ในความทรงจำของพวกเรา แม้กระทั่งทุกวันนี้พวกเรายังเล่าเรื่องขำๆ สู่กันฟังไม่มีวันจบสิ้น